Lễ Hội Hoa Đăng Hội An

Lễ hội thả đèn là truyền thống văn hóa của người dân Hội An bao đời nay. Lễ hội hoa đăng được tổ chức vào các đêm mồng một và mười rằm mỗi tháng theo tâm niệm đem lại sức khỏe và tài lộc cho người dân, lễ hội hoa đăng là hoạt động văn hóa đặc sắc thu hút sự tham gia của du khách trong và ngoài nước khi đến với Hội An.

Nếu ai đã từng đến Hội An nhưng chưa một lần chứng kiến được một lễ hội này thì quả thật hơi tiếc. Vì chỉ có một lần trong đêm trăng rằm mà thôi. Hội An ban ngày là những mái chèo xuôi ngược dòng sông Hoài, người dân đã chuẩn bị lồng đèn treo từ rất sớm 2, 3 ngày trước. Vào đúng ngày đó, không khí thành phố náo nhiệt lạ thường, đặc biệt phố cổ được trang hoàng rất chi là lộng lẫy đủ màu sắc lồng đèn lớn nhỏ. Những bước chân rảo bước nhanh dưới tán lá xanh và dừng lại nơi gánh hàng rong của các mẹ các chị quảng bá những món đặc sản phố hội. Tiếng cười nói rôm rã, ngồi thưởng thức đặc sản mà nhìn dòng sông Hoài không gì tuyệt vời hơn.

Vào ngày lễ hội này, rất nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước về đây. Họ thường lựa chọn các chuyến tour dài ngày để muốn tham quan và cảm nhận thật sự mảnh đất con người nơi đây hiền hòa, mến khách như thế nào. Tuyệt vời lắm nếu bạn được nghe họ khen một câu tiếng Anh với gia đình, bạn bè họ. Chắc hẳn bạn sẽ rất tự hào vì quê hương, đất nước mình có một điểm đến hấp dẫn và hiền hòa đến vậy.

Chùa Cầu, một di tích văn hóa được trang hoàng rất đẹp và lộng lẫy. Dưới ánh đèn phố hội lấp lánh sông Hoài phản chiếu tạo nên khung cảnh chỉ có trong tranh. Nhiều bạn trẻ thích khoe và tạo dáng chụp ảnh ở đây nhất đấy nhé! Nhưng vào đêm phố hội, nhiều lượt người qua lại nên nơi đây tập trung đông du khách nhất. Việc lựa chọn cho mình một nơi lí tưởng có chùa Cầu mà tạo dáng một kiểu ảnh là rất khó. Vậy nên bạn hãy đến sớm tí vì lợi ích của mình.


Vào đêm hoa đăng, các tuyến đường trên phố cổ đều được các em thiếu nhi chào bán hoa cắt giấy. Đó là một bông hoa được cắt theo hình lục giác đều, có một đèn cầy ở trong - Đó là hoa đăng. Một hoa chỉ có 5 ngàn thôi. Rất rẻ phải không. Hãy chọn cho mình một bông và cùng bạn bè ước nguyện một điều nhé! Hãy thả theo ước nguyện của mình trên dòng sông Hoài, bến đỗ của nó sẽ là nơi bạn cần đến. Theo dòng nước, các hoa đăng kết chùm, có khi là vặc riêng cho mình một lối. Nếu muốn tận hưởng sự trong mát trên dòng sông Hoài và tự mình thả hoa đăng nơi lí tưởng, bạn hãy bỏ ra 20 ngàn và có thể được chèo thuyền chu du theo những ánh đèn ấy. Hình ảnh từng khuôn mặt hiện lên trong màn đêm sáng rực bởi ánh đèn khiến ai đó đẹp rạng ngời và riêng tư một nét sống tinh khôi.

Lễ hội hoa đăng trên sông Hoài là một nét đẹp trong văn hóa con người Hội An. Là nơi con người tìm về với những ước nguyện, sự may mắn về một năm an lành.